Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia tháp tùng Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 5-6/10/2016 của đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia tháp tùng Phó thủ tướng do Đồng chí Đỗ Chí Thanh - PTGĐ Tập đoàn làm Trưởng đoàn, gồm các Ban chuyên môn của Tập đoàn và 02 đơn vị PV Power, PVOil.
 

Tham gia buổi hội đàm giữa Phó Thủ tướng hai nước, Đoàn công tác của Tập đoàn có Đồng chí Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đại diện tham dự. Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, ấm áp và thắm tình hữu nghị đồng chí anh em. Bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016-2020. 

 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào; tin tưởng rằng tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền.

 

Hai Phó Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Hai bên cùng nhau thảo thuận các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hợp tác kinh tế giữa hai nước, góp phần giải quyết các khó khăn vướng mắc của các dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào để không ngừng nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước, góp phần thực hiện thắng lợi Thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2016.

 

Kết thúc hội đàm, hai Phó Thủ tướng Chính phủ đã ký Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển các dự án điện tại Lào và mua bán điện đến năm 2030, trong đó đặc biệt là thỏa thuận về việc triển khai Dự án thủy điện Luang Prabang tại Lào của PVN/PV Power. Đồng thời hai Phó thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm: Thỏa thuận triển khai dự án “Xây dựng Học viện tài chính Dongkhamxang giai đoạn 3” giữa hai Bộ Tài chính; Thỏa thuận triển khai dự án “Khoa tiếng Việt tại Đại học Souphanouvong và Đại học  Champasack” giữa hai Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp hai nước về triển khai dự án “Quy hoạch thủy lợi tại hai tỉnh Huaphanh và Xiengkhuang”; và Thỏa thuận triển khai dự án “Xây dựng Trụ sở Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam”.

 

 

Trong ngày 06/10, Đoàn công tác của Tập đoàn đã tham gia tháp tùng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến thăm và nói chuyện với can bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp đang đầu tư tại Lào và thông báo kết quả chuyến công tác cũng như nội dung các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Lào lần này của Đoàn cấp cao Chính phủ. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao và các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường hợp tác với phía bạn Lào để triển khai các dự án có hiệu quả, mang lại lợi ích chung cho nhân dân 02 nước.

 

 Theo Tiến Đạt - Ban HTQT
PVN.VN