Liên doanh dự án mỏ Bir Seba - Algeria của PVEP đạt mốc khai thác 10 triệu thùng dầu

Ngày 8/5, Công ty Liên doanh GBRS – một công ty liên doanh của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã khai thác thùng dầu thứ 10 triệu tại Lô 433a & 416b mỏ Bir Seba ở sa mạc Sahara (Algeria).
lien doanh du an mo bir seba algeria cua pvep dat moc khai thac 10 trieu thung dau
Một góc nhà máy xử lý tại mỏ Bir Seba, Lô 433a - 416b.

Công ty Liên doanh GBRS hiện đang khai thác tại Lô 433a & 416b mỏ Bir Seba ở sa mạc Sahara, ngày bắt đầu khai thác là 12/8/2015. Đây là Dự án đầu tư khai thác dầu khí đầu tiên ở nước ngoài mà PVEP đứng vai trò là nhà điều hành, các bên liên doanh trong dự án này có Công ty Dầu khí Quốc gia Algeria (Sonatrach), Công ty Dầu khí Thái Lan (PTT).

lien doanh du an mo bir seba algeria cua pvep dat moc khai thac 10 trieu thung dau
Tổng Giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải chỉ đạo triển khai hoạt động dự án Bir Seba - Algeria

Và sau hơn 20 tháng, đến ngày 8/5, GBRS đã khai thác thùng dầu thứ 10 triệu tại Lô 433a & 416b.

Dự án thăm dò khai thác dầu khí Lô 433a & 416b - Algeria được triển khai từ năm 2003. Dự án được đánh giá có tổng trữ lượng khoảng 1 tỷ thùng dầu, trong giai đoạn 1 sẽ cho sản lượng khai thác 20.000 thùng dầu/ngày từ 13 giếng khoan. Dự kiến giai đoạn 2 của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2019, nâng tổng công suất của dự án lên mức 40.000 thùng dầu/ngày.

Dự án tại Lô 433a & 416b được PVEP và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai từ việc tham gia đấu thầu quốc tế, trực tiếp điều hành trong giai đoạn thăm dò thẩm lượng (từ năm 2003 đến 2008). Để điều hành trong giai đoạn phát triển mỏ và vận hành khai thác, PVEP đã liên doanh cùng các đối tác để thành lập Công ty Điều hành Chung Groupment Bir Seba (GBRS) theo quy định của Hợp đồng phân chia sản phẩm PSC.

lien doanh du an mo bir seba algeria cua pvep dat moc khai thac 10 trieu thung dau
Lãnh đạo PVEP cùng CBNV dự án tại hệ thống khai thác mới mỏ Bir Seba

Đồng thời, đây cũng là Dự án đầu tiên mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đưa được hoạt động khoan và dịch vụ khoan dầu khí ra nước ngoài khi Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã đưa được giàn khoan đến mỏ Bir Seba và khoan hàng chục giếng tại Lô 433a & 416b.

Vượt qua mọi khó khăn, thử thách và sự khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết nơi sa mạc, việc khai thác thùng dầu 10 triệu từ Dự án Lô 433a & 416b đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của những "Người đi tìm lửa" PVEP. Trải qua hơn mười hai năm lao động đầy gian khổ giữa sa mạc Sahara, và trong bối cảnh tình hình trật tự an ninh xã hội của Algeria có giai đoạn rất không tốt, nhưng những “chiến binh" PVEP, PV Drilling và các bên đối tác với rất nhiều nỗ lực đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa hệ thống khai mới vào vận hành với sản lượng khai thác 18.000 – 20.000 thùng dầu/ngày, với giá thành thấp hơn dự kiến ban đầu.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, khi toàn thể CBNV PVEP cùng phấn đấu thi đua lao động sản xuất hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty (04/5/2007 – 04/5/2017), sự kiện đạt mốc khai thác 10 triệu thùng dầu từ dự án Mỏ Bir Seba lại càng mang ý nghĩa sâu sắc… Và không chỉ với riêng Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí, đây cũng là tin vui chung cho toàn ngành Dầu khí Việt Nam. Trong bối cảnh hàng loạt những thông tin bất lợi thời gian qua đối với ngành Dầu khí Việt Nam thì việc dự án Mỏ Bir Seba đạt được thùng dầu 10 triệu như một lời khẳng định về quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBNV ngành Dầu khí, những người suốt bao năm qua vẫn không ngừng chịu khó, chịu khổ ngày đêm để mang tài nguyên về cho đất nước. Và cho dù có lúc thăng, lúc trầm, thì Dầu khí vẫn chiếm vị trí đặc biệt quan trọng và không thể thay thế trong vai trò là trụ cột của nền kinh tế đất nước.

lien doanh du an mo bir seba algeria cua pvep dat moc khai thac 10 trieu thung dau
Tháp đuốc từ hệ thống khai thác mỏ Bir Seba rực sáng trên sa mạc Sahara

Thanh Ngọc